06/02/2020 00:00
Xem với cỡ chữ

Ngân hàng hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng dịch nCoV

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân, Thống đốc NHNN vừa có văn bản số 541/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch nCoV.

     Theo đó, để kịp thời hỗ trợ người dân, DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, Thống đốc yêu cầu các TCTD cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01/NQ-CP và chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 03/01/2020 về tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2020.
     Đồng thời chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch, chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch nCoV, nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu... để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay… theo quy định pháp luật hiện hành.
     Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, Thống đốc yêu cầu nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và theo dõi diễn biến dịch nCoV, ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn để chỉ đạo các TCTD rà soát, thống kê dư nợ vay bị thiệt hại, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, người dân phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Cùng với đó phối hợp với các sở, ban, ngành, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh/thành phố các giải pháp xử lý rủi ro, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại theo quy định.
     Đánh giá cao động thái này của NHNN, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc chỉ đạo các TCTD có các giải pháp hỗ trợ cho DN, đặc biệt DN xuất nhập khẩu gặp phải khó khăn về thị trường do dịch nCoV là việc rất quan trọng ở thời điểm này. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý các ngân hàng cần có sự thẩm định chuẩn xác đối với những DN chịu tác động bởi dịch cúm nCoV để có thể đưa giải pháp phù hợp, tránh trường hợp có những đối tượng lợi dụng để được hưởng lợi dù không chịu tác động từ dịch bệnh.
     TS.LS. Bùi Quang Tín cũng chung quan điểm khi cho rằng sự đồng hành, giúp sức của NHNN và các TCTD trong giai đoạn khó khăn sẽ khiến cho DN yên tâm hơn. Đặc biệt là với những DN xuất nhập khẩu, chắc chắn khi thị trường đầu ra/vào gặp khó khăn sẽ liên quan tới vướng mắc trong thanh toán nợ cho ngân hàng. Nếu được cơ cấu lại thời hạn trả nợ hoặc được miễn, giảm lãi vay sẽ giúp cho DN vượt qua được khó khăn hiện nay.
     Về phía các TCTD cũng nhanh chóng vào cuộc theo chỉ đạo của NHNN. Đơn cử như ABBank đã dành ra ngân sách 4.000 tỷ đồng triển khai chương trình nguồn vốn chi phí thấp, ưu đãi lãi suất cho vay dành cho khách hàng với nhiều lựa chọn linh hoạt… nhằm giúp tháo gỡ khó khăn về vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho khách hàng.
Hay như HDBank, từ ngày 4/2/2020, các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu dược, thiết bị, vật tư y tế sẽ được ngân hàng miễn 100% mức phí thanh toán quốc tế theo biểu phí chuyển tiền quốc tế và tài trợ thương mại để nhập khẩu các mặt hàng dược và vật tư y tế nhằm góp phần đảm bảo việc cung ứng và bình ổn giá các mặt hàng phòng chống dịch nCoV.
     Song song với đó, đại diện nhà băng này cũng thông tin, HDBank cũng giảm 50% phí giao dịch Tài khoản thanh toán nội địa so với quy định hiện hành và giảm 50% phí phát hành các loại bảo lãnh so với quy định hiện hành cho các doanh nghiệp cung cấp dược, thiết bị, vật tư y tế cho Bệnh viện/Sở y tế/Trung tâm y tế các cấp Trung ương, địa phương tới các địa bàn quận, huyện, xã…
     Nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính cán bộ nhân viên và khách hàng tới giao dịch tại quầy, nhiều ngân hàng như Vietcombank, Agribank, Dong A Bank, ABBank, SHB… đã ra thông báo về việc cán bộ nhân viên được đeo khẩu trang khi giao dịch và khuyến nghị khách hàng mang khẩu trang khi vào khu giao dịch với ngân hàng. Các ngân hàng còn chủ động trang bị nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang y tế để phục vụ khách hàng khi đến giao dịch tại ngân hàng, đồng thời cử cán bộ hướng dẫn khách hàng khi đến giao dịch thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

H.Minh theo thoibaonganhang.vn

Tìm theo ngày :