03/01/2020 14:50
Xem với cỡ chữ

Ngành ngân hàng cần cung cấp các dịch vụ trong thời gian ngắn nhất với chi phí thấp nhất

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước về kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2019, tính đến hết năm, tín dụng tăng khoảng 13% so với cuối năm 2018, gần gấp đôi tốc độ tăng trưởng GDP.
Tại buổi Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết trong năm 2019, NHNN đã vài lần hạ lãi suất điều hành và gần nhất là đợt giảm hồi tháng 9 với mức giảm 0,25%/năm.
Dự trữ ngoại hối đạt gần 80 tỷ USD, giúp tăng khả năng chống lại các cú sốc bên ngoài và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài với Việt Nam.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi NHNN với những nỗ lực hiệu quả trong việc kiểm soát cung tiền, lãi suất và lạm phát. Đặc biệt, tỷ lệ lạm phát giảm xuống mức thấp trong ba năm qua trong khi lãi suất và nợ xấu giảm.
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị NHNN tiếp tục xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và cảnh báo về khả năng nợ xấu tăng vì một số doanh nghiệp nhà nước vẫn gặp khó khăn trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu thay đổi.
NHNN cần đảm bảo an ninh và an toàn ngành ngân hàng trong bối cảnh các hoạt động lừa đảo và tấn công an ninh mạng đang gia tăng.
Thủ tướng nhấn mạnh các vấn đề mới như trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ dựa trên kỹ thuật số cũng đặt ra thách thức đối với hệ thống ngân hàng. Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục xây dựng hệ thống ngân hàng cho phép người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ trong thời gian ngắn nhất với chi phí thấp nhất./.
HN Nguồn: chinhphu.vn
Tìm theo ngày :