26/12/2019 16:38
Xem với cỡ chữ

Nguồn cung dồi dào, lãi suất thị trường liên ngân hàng giảm

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đang giảm trái ngược với các năm trước khi lãi suất thường tăng đáng kể do nhu cầu vốn tăng vào dịp cuối năm.
Ngày 24/12, lãi suất trung bình cho vay ngắn hạn trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm 0,04-0,26 điểm phần trăm so với ngày trước đó. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng vay qua đêm giảm mạnh xuống 1,88%/năm; lãi suất một tuần còn 2,38%; hai tuần là 3,08% và một tháng là 3,68%.
Theo các nhà phân tích từ Công ty Chứng khoán Sài Gòn, việc lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm là nhờ nguồn vốn dồi dào từ các ngân hàng thương mại lớn.
Trong khi đó, lãi suất được niêm yết tại các ngân hàng thương mại nhằm thu hút tiền nhàn rỗi từ các cá nhân và tổ chức, vẫn không thay đổi. Lãi suất trung bình khoảng 4,1-5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,5-7,5%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 6-12 tháng và 6,4-7,9%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 13 tháng.
Theo các nhà phân tích của SSI, lãi suất kỳ hạn trên sáu tháng vẫn còn cao, do đó tiền gửi tại các ngân hàng thương mại tăng trưởng tốt trong bốn tháng qua, dẫn đến tỷ lệ tiền gửi trung và dài hạn tăng.
Dự báo, sau Tết Nguyên đán, lãi suất tiền gửi có thể giảm xuống.
Thanh Hương theo vietnamnews
Tìm theo ngày :