23/12/2019 15:07
Xem với cỡ chữ

VDB dự Hội thảo về hạn chế tín dụng đen

Sáng ngày 20/12/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Hạn chế tín dụng đen tại Việt Nam”. Hội thảo do Trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt tổ chức. Đại diện Ban Cân đối Kế hoạch VDB tham dự Hội thảo.
Hội thảo lần này là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các ngân hàng và doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, cung cấp thêm bằng chứng khoa học và các giải pháp, kiến nghị tới các cơ quan quản lý nhà nước nhằm hạn chế tín dụng đen.
Tại Hội thảo, tham luận của các diễn giả và ý kiến của các đại biểu đã chỉ ra rằng nạn tín dụng đen đang diễn ra khá nhức nhối ở nước ta. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do việc vay vốn tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng khác gặp nhiều khó khăn về thủ tục và điều kiện vay vốn, nhất là điều kiện về tài sản bảo đảm. 
Hệ quả của những khó khăn nói trên là nhiều doanh nghiệp và cá nhân phải tìm đến dịch vụ tín dụng đen để đáp ứng các nhu cầu sử dụng tiền cấp bách của mình, từ đó đối mặt với những rủi ro do tín dụng đen gây ra như: phải lãi suất cao, bị khủng bố tinh thần, bị phá hoại hoặc chiếm đoạt tài sản, bị đe doạ tính mạng…
Hội thảo là dịp để VDB nắm bắt thông tin về thực trạng, nguyên nhân và hậu quả của nạn tín dụng đen ở nước ta trong giai đoạn hiện nay. Những thông tin này là cơ sở quan trọng để VDB có những điều chỉnh cần thiết về các thủ tục và điều kiện vay vốn nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng trong quá trình vay vốn và trả nợ vốn vay tại VDB.
Việc hoàn thiện các quy định về cho vay như trên có tác dụng ngăn ngừa trường hợp khách hàng sử dụng vốn vay VDB để cho vay hoặc trả nợ tín dụng đen cũng như vay tiền tín dụng đen để trả nợ cho VDB. Đây cũng là những tình huống cần tính đến trong việc phòng ngừa rủi ro tín dụng đối với các hoạt động cho vay mà VDB đang triển khai./.
Ban CĐKH
 
Tìm theo ngày :